Trang chủ / Feedback người nổi tiếng / Bật mí 3 cách làm món nem chay “cực nghiền”

Bật mí 3 cách làm món nem chay “cực nghiền”

Nem chay – món ăn thơm ngon với lớp vỏ giòn tan, nhân đa dạng với hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp bạn đổi bữa linh hoạt khi có thời gian rảnh. Hãy cùng Veganhealth đi tìm hiểu 3 cách làm món nem chay giòn tan, ăn là ghiền.

1. Cách làm món nem chay đậu xanh bùi béo

Để làm được món nem chay đậu xanh bùi béo, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • 60g đậu xanh
  • 1 bịch bánh tráng cuốn nem
  • 1 miếng đậu hũ trắng
  • 200g cà rốt
  • 400g khoai môn
  • 30g nấm mèo
  • 200g củ sắn (củ đậu)
  • 50 bún tàu
  • 1 trái chanh
  • 3 trái ớt hiểm
  • 2 cây hành lá (hoặc hành baro)
  • Nước cốt thơm 2 muỗng canh
  • Gia vị 

Để chọn được bánh tráng cuốn nem ngon, khi rán lên có màu vàng, giòn, bạn nên nắm một số mẹo sau:

  • Nên chọn bánh tráng bía để vỏ nem giòn hơn.
  • Chọn hạn sản xuất gần nhất hoặc kiểm tra vỏ bánh, xem độ giòn xốp của vỏ.
  • Bánh mới khi gập sẽ thấy vỏ mềm, không dính nhau. Ngược lại là bánh cũ, bạn không nên mua loại vỏ bánh này.

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn ngâm bún tàu trong nước ấm khoảng 10 phút. Khi thấy bún mềm thì lấy kéo cắt thành khúc vừa miệng, sau đó để ráo nước.
  • Cho đậu hũ vào nước sôi ngâm khoảng 5 phút. Khi đậu hũ rã ra thì cho vào túi vải, dầm nhuyễn. Sau đó, tiến hành vắt túi vải cho ráo nước và đổ ra tô.
  • Tách vỏ đậu xanh, vo sạch và ngâm với nước mềm trong khoảng 3 tiếng. Sau đó, bắc bếp hấp 15 phút.
  • Gọt vỏ củ sắn và bào sợi nhỏ, trộn đều với một chút muối. Sau khi ngâm khoảng 5 phút, hãy cho vào túi vải và vắt nước.
  • Cà rốt, khoai môn rửa thật sạch, gọt vỏ và dùng dao để bào sợi nhỏ.
  • Ngâm nấm mèo trong nước ấm khoảng 10 phút, sau đó cắt bỏ phần chân. Khi nấm mèo mềm, hãy dùng dao băm nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, băm nhỏ phần đầu và phần thân.

Bước 2: Xào khoai tây và chiên đậu hũ

  • Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn và phi thơm hành lá. Sau đó, chắt dầu ra bát riêng và đổ hành ra một bát khác.
  • Cho 2 muỗng dầu lên chảo. Khi dầu sôi, cho hết đậu hũ vào, bỏ thêm 1 muỗng hạt nêm chay, nửa muỗng tiêu, 1 muỗng đường và đảo đều ở mức lửa vừa. Khi đậu hũ săn lại thì tắt bếp.
  • Đặt chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào và đun sôi. Sau đó cho khoai môn vào chiên vàng. Chiên xong thì cho ra đĩa/bát để ráo dầu.

Bước 3: Trộn nhân nem

  • Cho tất cả các nguyên liệu đã xào cùng 2 muỗng hạt nem chay, 2 muỗng đường, nửa muỗng muối, nửa muỗng bột ngọt, ít tiêu và tiến hành trộn đều.

Bước 4: Cuốn nem

  • Đổ 1 muỗng bột mì khuấy cùng 2 muỗng nước, tạo thành hỗn hợp sền sệt.
  • Gấp 1 cạnh của miếng bánh tráng lại, sau đó cho lượng nhân vừa đủ lên chỗ nếp gấp tam giác.
  • Dùng tay cuốn tròn lại, gấp cạnh 2 bên vào để khi chiên không bị rơi nhân ra ngoài. Lưu ý trước khi cuốn nem, bạn nên thấm trước nước bột mì để tránh bung mép bánh trắng. Hãy tiến hành cuộn tròn lại cho đến khi hết nhân.

Bước 5: Chiên nem vàng đều

  • Đổ ngập dầu vào chảo, đun sôi ở lửa vừa
  • Khi dầu sôi, hãy cho lần lượt từng miếng nem vào. Chiên ngập dầu ở lửa lớn, khi nào vàng đều 2 mặt là được.
  • Khi nem chín gòn đều, hãy vớt ra đĩa có lót thấm dầu để hút dầu mỡ.

Bước 6: Pha nước chấm

  • Đổ 6 muỗng nước, 2 muỗng đường, 2 muỗng thơm vào chảo nóng. Sau đó khuấy đều ở lửa nhỏ trong 2 phút.
  • Đổ nước chấm vào chén, cho thêm 2 muỗng nước mắm chay, 1 muỗng chanh và khuấy đều. Bỏ thêm ớt băm nếu bạn ăn được cay.
Nem đậu xanh bùi béo được nhiều người ăn chay yêu thích
Nem đậu xanh bùi béo được nhiều người ăn chay yêu thích

2. Hướng dẫn làm nem chay nhân thập cẩm

Để có thể làm được món ăn “cuốn” nem chay nhân thập cẩm, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • 400g bánh tráng
  • 50g miến
  • 1 miếng đậu hũ trắng
  • 20g váng đậu
  • 80g củ sắn (củ đậu)
  • 50g hành tây
  • 80g cà rốt
  • 50g mộc nhĩ
  • 50g nấm hương
  • Rau mùi 2 nhánh

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế qua nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Rửa sạch cà rốt, củ sắn, gọt vỏ và dùng dao bào thành sợi nhỏ. Riêng đối với củ sắn, bào nhỏ xong hãy cho vào túi vải và vắt ráo nước.
  • Hành tây, rau mùi rửa sạch và băm nhuyễn. Nấm hương, nấm mèo và váng đậu ngâm trong nước ấm 15 phút, sau đó đem băm nhỏ.
  • Lấy miến ngâm trong nước ấm trong khoảng 10 phút rồi vắt ráo nước, cắt khúc nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Trộn nhân 

  • Lấy đậu hũ trắng cho ra tô và dầm nhuyễn. Sau đó, cho củ sắn, hành tây, cà rốt, rau mùi, nấm hương, nấm mèo, miến và váng đậu đã sơ chế vào.
  • Thêm 1 muỗng tiêu, 2 muỗng hạt nêm chay và trộn đều hỗn hợp. Bạn có thể dùng tay bóp để hỗn hợp nhanh thấm gia vị, sau đó để ướp 7 phút.

Bước 3: Cuốn và chiên nem

  • Đặt miếng bánh tráng lên bề mặt phẳng, có thể là mâm, thớt. Sau đó, cho 1 muỗng nhân ra giữa bánh, gấp cạnh 2 bên, sau đó gấp tiếp 2 mép 2 bên và cuộn tròn lại cho đẹp mắt.
  • Để cố định miếng nem. Trước khi cuốn, bạn quết 1 lớp nước ở viền bánh để tránh bị rơi nhan ra ngoài sau khi cuốn xong.
  • Đổ dầu vào chảo và đun nóng, sau đó cho từng cuốn nem và chiên 5 phút. Lật đều để tránh bị cháy. Khi bánh chín vàng đều thì vớt để ráo dầu.
Thành phẩm nem thập cẩm sau khi được chế biến
Thành phẩm nem thập cẩm sau khi được chế biến

3. Cách làm nem chay từ nấm

Nguyên liệu

  • 1 khay nấm các loại (nấm mỡ, nấm đùi gà hoặc nấm kim châm).
  • 100g giá đỗ
  • 50g nấm hương khô
  • Bánh đa nem
  • Gia vị thông dụng

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế qua nguyên liệu

  • Rửa sạch tất cả các loại nấm và cắt bỏ phần chân, để ráo nước.
  • Riêng nấm đùi gà, bạn cắt thành sợi nhỏ, còn nấm hương thì đem xắt nhuyễn.

Bước 2: Trộn nấm

  • Bắc nồi nước sôi, cho muối và trần qua các loại nấm, sau đó để ráo.
  • Trộn các loại nấm vào tô, thêm 1 thìa muối và trộn đều hỗn hợp.

Bước 3: Cuốn nem 

  • Đặt bánh đa nem lên bề mặt phẳng như mâm, đĩa, thớt. Sau đó, mức 1 muỗng nhân để vào giữa bánh và cuộn tròn lại.
  • Tiếp tục thực hiện như vậy cho đến khi hết nhân bánh.

Bước 4: Rán nem và pha nước chấm

  • Đổ dầu ngập chảo. Khi dầu sôi, bạn đem nem bỏ vào chiên đều 2 mặt. Khi nem vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
  • Pha nước chấm với công thức: 1 muỗng nước mắm chay, 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh. Sau đó, khuấy đều hỗn hợp.
Bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng với món nem chay nấm
Bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng với món nem chay nấm

4. Cách bảo quản nem chay

  • Cho phần nem chưa chiên để vào hộp và bỏ lên ngăn đá tủ lạnh. Lưu ý lót thêm giấy nến để khi lấy bánh không bị dính vào nhau.
  • Với phần nem đã chiên, bạn lấy giấy thấm dầu để món ăn được ráo dầu và giữ được độ giòn. Nếu dùng không hết, bạn hãy để nguội vào xếp vào hộp đựng, bảo quản trong ngăn mát. Khi muốn dùng thì chỉ cần chiên lại cho nóng và thưởng thức.

Trên đây là 3 cách làm nem chay thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng mà Veganhealth muốn gửi tới bạn. Chúc bạn thực hiện thành công.

7 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Omega 3 thực vật lấy từ nguồn nào thumb

Omega 3 thực vật là gì? Omega 3 thực vật lấy từ nguồn nào?

Nội dung chính1. Cách làm món nem chay đậu xanh bùi béo2. Hướng dẫn làm nem chay nhân thập cẩm3. Cách làm nem chay từ ...

omega 3 thực vật khác gì omega 3 từ cá thumb

Omega 3 thực vật khác gì Omega 3 từ cá? Giải đáp chi tiết

Nội dung chính1. Cách làm món nem chay đậu xanh bùi béo2. Hướng dẫn làm nem chay nhân thập cẩm3. Cách làm nem chay từ ...

omega 3 cần thiết cho người ăn chay thumb

TOP 11 thực phẩm giàu omega 3 cần thiết cho người ăn chay

Nội dung chính1. Cách làm món nem chay đậu xanh bùi béo2. Hướng dẫn làm nem chay nhân thập cẩm3. Cách làm nem chay từ ...

Khách hàng nói gì khi dùng kem chống nắng Veghealth PREMIUM SUN AQUA Super Block SPF55+ PA++++?

Nội dung chính1. Cách làm món nem chay đậu xanh bùi béo2. Hướng dẫn làm nem chay nhân thập cẩm3. Cách làm nem chay từ ...

THỰC ĐƠN ĂN CHAY ĐỦ DINH DƯỠNG, ĐỦ CHẤT

THỰC ĐƠN ĂN CHAY ĐỦ DINH DƯỠNG, ĐỦ CHẤT

Nội dung chính1. Cách làm món nem chay đậu xanh bùi béo2. Hướng dẫn làm nem chay nhân thập cẩm3. Cách làm nem chay từ ...

CÀ PHÊ DÀNH CHO NGƯỜI ĂN CHAY ?

Cà phê dành cho người ăn chay?

Nội dung chính1. Cách làm món nem chay đậu xanh bùi béo2. Hướng dẫn làm nem chay nhân thập cẩm3. Cách làm nem chay từ ...

CÓ ĐƯỢC PHÉP UỐNG SỮA KHI ĂN CHAY KHÔNG?

Có được phép uống sữa khi ăn chay không?

Nội dung chính1. Cách làm món nem chay đậu xanh bùi béo2. Hướng dẫn làm nem chay nhân thập cẩm3. Cách làm nem chay từ ...

MÓN NGON THANH ĐẠM – BÒ LÁT CHAY NƯỚNG, PHẢI THỬ NGAY!

Món ngon thanh đạm – Bò lát chay nướng, phải thử ngay!

Nội dung chính1. Cách làm món nem chay đậu xanh bùi béo2. Hướng dẫn làm nem chay nhân thập cẩm3. Cách làm nem chay từ ...

messenger
zalo