Trang chủ / Ăn chay khoa học / ĂN CHAY KHI MANG THAI CÓ AN TOÀN KHÔNG?

ĂN CHAY KHI MANG THAI CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Ăn chay là một chế độ dinh dưỡng khoa học và lành mạnh với những lợi ích vàng cho cơ thể và sức khỏe người ăn chay. Tuy nhiên, chúng ta cũng biết rằng ăn chay cũng đem lại những nguy cơ gây ra tình trạng thiếu chất, suy dinh dưỡng nếu ăn chay không đúng cách.

Trong khi đó, ngoài đối tượng là người già và trẻ nhỏ thì phụ nữ đang mang thai là một trong những đối tượng cần chú trọng và bổ sung về mặt dinh dưỡng hơn cả, Vậy ăn chay khi mang thai có an toàn không, hãy cùng nhau tìm câu trả lời trong bài viết hôm nay!

Vì sao ăn chay có thể gây ra tình trạng thiếu chất, suy dinh dưỡng?

Ăn chay là việc chúng ta cắt giảm các loại thực phẩm từ thịt động vật bao gồm gia súc, gia cầm và hải sản cũng như là toàn bộ các thực phẩm có thành phần liên quan đến động vật ra khỏi chế độ dinh dưỡng. Do đó, nguồn cung cấp năng lượng protein và đạm phục vụ cho cơ thể cũng đã bị loại bỏ.

Ăn chay có thể gây ra tình trạng thiếu chất, suy dinh dưỡng?
Ăn chay có thể gây ra tình trạng thiếu chất, suy dinh dưỡng?

Dù trong các thực phẩm thực vật như rau xanh, củ quả, trái cây và các loại hạt đều có chứa protein và đạm nhưng chắc chắn việc bị cắt giảm nguồn cung dồi dào nhất cũng đã khiến cho cơ thể bị hao hụt các dưỡng chất cần thiết nhất định.

Nếu không có cách ăn uống khoa học, bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng cho cơ thể thì việc bị thiếu chất suy dinh dưỡng là dễ hiểu.

Ăn chay khi mang thai có an toàn không ?

Khi phụ nữ mang thai nếu ăn chay không khoa học và lành mạnh thì cũng có thể thiếu chất như bình thường. Ăn chay khi mang thai sẽ là hoàn toàn an toàn nếu như mẹ bầu chú ý về chế độ dinh dưỡng và cân đối bổ sung các dưỡng chất quan trọng. Dưới đây là những dưỡng chất cần chú ý bổ sung khi phụ nữ mang thai ăn chay:

Protein (chất đạm)

Phụ nữ mang thai quan trọng hàng đầu cần bổ sung chất đạm. Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai cần khoảng 75g chất đạm mỗi ngày. Khi ăn chay, mẹ bầu có thể tăng lượng đạm trong chế độ dinh dưỡng của mình bằng cách bổ sung protein từ nguồn thực vật chẳng hạn như các loại nấm, các loại đậu, yến mạch, các loại ngũ cốc, các loại hạt, quả óc chó… 

Lượng đạm này có ưu điểm là đạm lành mạnh, không gây dư thừa chất béo và cholesterol , nguyên nhân gây ra tiểu đường thai kỳ và các bệnh về tim mạch.

Khi phụ nữ mang thai nếu ăn chay không khoa học và lành mạnh thì cũng có thể thiếu chất như bình thường
Khi phụ nữ mang thai nếu ăn chay không khoa học và lành mạnh thì cũng có thể thiếu chất như bình thường

Canxi

Canxi cần được bổ sung đầy đủ để đảm bảo quá trình hình thành xương của thai nhi. Không những vậy, canxi cũng rất quan trọng đối với mẹ bầu vì có thể phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật và hạn chế những triệu chứng tê chân tay, chuột rút, đau xương khớp, đặc biệt là đau lưng ở mẹ bầu. Trong trường hợp mẹ bầu không bổ sung đầy đủ canxi thì cơ thể sẽ có xu hướng lấy canxi từ mẹ để cung cấp cho thai nhi và khiến cho mẹ bị loãng xương sau sinh. 

Một số nguồn thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu như sữa, phô mai, sữa chua, một số loại rau có màu xanh đậm (súp lơ, rau cải, rau cần,…), hạt vừng, đậu nành, cà rốt,… Ngoài ra mẹ bầu cũng có thể bổ sung viên uống chứa canxi theo chỉ định của bác sĩ. 

Tuy nhiên, canxi là khoáng chất quan trọng không hề dễ dàng bổ sung một cách nhanh chóng thông qua đường dinh dưỡng thông thường, do đó dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia y khoa, mẹ bầu nên quan tâm bổ sung canxi bằng sản phẩm bổ trợ như viên uống thuần chay bổ sung canxi.

Viên nang thuần chay bổ sung canxi – Calcium Plus là một sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn cho các mẹ bầu ăn chay. Với bảng thành phần 100% từ thực vật, đặc biệt là Canxi tinh khiết từ tảo biển chiếm hàm lượng nhiều nhất, Calcium Plus giúp bổ sung triệt để, nhanh chóng và kịp thời lượng canxi cho cơ thể mẹ và bé.

Calcium Plus sẽ giúp bạn bù đắp chính xác và nhanh chóng lượng canxi bị thiếu hụt khi ăn chay
Calcium Plus sẽ giúp bạn bù đắp chính xác và nhanh chóng lượng canxi bị thiếu hụt khi ăn chay

Là một viên nang thuần chay, không chứa bất cứ dẫn xuất nào từ động vật, ưu điểm khác của Calcium Plus là không gây nóng trong, nổi mụn hay táo bón và sỏi thận cho mẹ bầu. Do đó, Calcium Plus là thực phẩm hỗ trợ ăn chay an toàn khi mang thai mà chúng ta cần có, tham khảo chi tiết về sản phẩm tại đây.

Sắt

Như chúng ta đã biết, sắt là dưỡng chất cần thiết giúp sản sinh ra các tế bào hồng cầu. Trong thời gian mang thai, lượng máu không chỉ để nuôi cơ thể mẹ mà còn để cung cấp cho thai nhi được phát triển khỏe mạnh. Theo các nghiên cứu khoa học chỉ ra, khi mang thai mẹ và bé cần gấp đôi lượng máu so với thông thường.

Để bổ sung sắt cho cơ thể, phụ nữ mang thai nên chú trọng bổ sung những thực phẩm có chứa hàm lượng sắt cao như: ngũ cốc, rau chân vịt, đậu hà lan… Bên cạnh đó, mẹ có thể sử dụng viên uống chứa sắt theo chỉ định của bác sĩ. Viên uống bổ sung sắt Veg Health O’veggies Iron And Vitamin B12 của Vegan Health – một thương hiệu chuyên cung cấp các thực phẩm chay uy tín và an toàn được các bác sĩ tin dùng.

Xem thêm: Đánh giá của chuyên gia y khoa về Veg Heal O’Veggies Iron and Vitamin B12

Với thành phần chiếm hàm lượng cao nhất là Sắt III, viên uống thuần chay Veg Health O’veggies Iron and Vitamin B12 sẽ cung cấp sắt cho mẹ bầu nhanh chóng và kịp thời nhất. Để biết thêm về bảng thành phần và hàm lượng cung như cách sử dụng và liều dùng, hãy  liên hệ với Vegan Health để được tư vấn nhanh nhất. 

Kẽm

Kẽm rất cần thiết để giúp mẹ bầu luôn tràn đầy năng lượng và giúp thai nhi phát triển trí não tốt. Mẹ bầu nên bổ sung kẽm bằng các thực phẩm như đậu trắng, sữa chua và ngũ cốc nguyên hạt. 

Vitamin D

Vitamin D giúp hấp thụ canxi tốt hơn và cũng không thể thiếu đối với bà bầu. Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin D như sữa, ngũ cốc, nước cam,…

Kali

Tác dụng của Kali là kiểm soát huyết áp, điều hòa nhịp tim và tăng cường trao đổi chất. Mẹ bầu nên bổ sung 4.700 mg kali/ ngày. Một số thực phẩm giàu kali có thể kể đến là đậu trắng, đậu lăng, rau chân vịt, khoai lang, sữa chua, dưa hấu,…

Bổ sung đúng, đầy đủ và những dưỡng chất trên đây thì phụ nữ mang thai hay bất cứ đối tượng nào cũng có thể thực hiện ăn chay an toàn.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp trả lời cho câu hỏi “Ăn chay khi mang thai có an toàn không?”. Để được hỗ trợ những thông tin về sản phẩm cũng như cách xây dựng một chế độ ăn chay khoa học cho mẹ bầu

14 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trà shan tuyết

Trà Shan Tuyết – Thức uống thơm ngon, tốt cho sức khỏe

Nội dung chínhVì sao ăn chay có thể gây ra tình trạng thiếu chất, suy dinh dưỡng?Ăn chay khi mang thai có an toàn không ...

Trà tâm sen - thư giãn tinh thần và cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Trà tâm sen – thư giãn tinh thần và cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Nội dung chínhVì sao ăn chay có thể gây ra tình trạng thiếu chất, suy dinh dưỡng?Ăn chay khi mang thai có an toàn không ...

Chế độ ăn Lacto-Ovo vegetarian

LƯU Ý ĐỂ ĂN CHAY ĐẢM BẢO DINH DƯỠNG

Nội dung chínhVì sao ăn chay có thể gây ra tình trạng thiếu chất, suy dinh dưỡng?Ăn chay khi mang thai có an toàn không ...

Thiếu canxi là cơ thể đang thiếu hụt đi một dưỡng chất cần thiết

CÁCH BỔ SUNG CANXI CHO NGƯỜI ĂN CHAY

Nội dung chínhVì sao ăn chay có thể gây ra tình trạng thiếu chất, suy dinh dưỡng?Ăn chay khi mang thai có an toàn không ...

Giải pháp hiệu quả khi ăn chay bị chóng mặt

CÁCH TRỞ THÀNH NGƯỜI ĂN CHAY THÀNH CÔNG

Nội dung chínhVì sao ăn chay có thể gây ra tình trạng thiếu chất, suy dinh dưỡng?Ăn chay khi mang thai có an toàn không ...

ĂN CHAY TĂNG CÂN SAO CHO HIỆU QUẢ ?

Nội dung chínhVì sao ăn chay có thể gây ra tình trạng thiếu chất, suy dinh dưỡng?Ăn chay khi mang thai có an toàn không ...

GIÚP BẠN ĂN CHAY TĂNG CÂN VÀ CƠ, GIẢM MỠ THỪA

Nội dung chínhVì sao ăn chay có thể gây ra tình trạng thiếu chất, suy dinh dưỡng?Ăn chay khi mang thai có an toàn không ...

Lựa chọn nguyên liệu an toàn, sắp xếp thực đơn khoa học

HƯỚNG DẪN XÂY DỰNG THỰC ĐƠN ĂN CHAY LÀNH MẠNH

Nội dung chínhVì sao ăn chay có thể gây ra tình trạng thiếu chất, suy dinh dưỡng?Ăn chay khi mang thai có an toàn không ...