Trang chủ / Feedback người nổi tiếng / Cao đinh lăng là gì? Những tác dụng bất ngờ có thể bạn chưa biết

Cao đinh lăng là gì? Những tác dụng bất ngờ có thể bạn chưa biết

Cây đinh lăng được sử dụng chủ yếu để làm cây cảnh, thức ăn hoặc các bài thuốc trong Y học cổ truyền. Các bộ phận được dùng chủ yếu là rễ và lá, được chế biến, chiết xuất thành cao. Để làm thuốc bồi bổ, điều trị suy nhược cơ thể. Đặc biệt, cao đinh lăng còn có tác dụng “bất ngờ” đối với trí não và tim mạch. Cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.

1. Cao đinh lăng là gì?

Cao đinh lăng là dược liệu được bào chế, chiết xuất từ củ và rễ của cây đinh lăng. Theo đó, đinh lăng là một loại cây thuộc họ nhân sâm hoặc họ Ngũ gia bì – tên khoa học là  Polyscias fruticosa (L.) Harms.

Cây đinh lăng có nguồn gốc từ đảo Polynésie ở Thái Bình Dương. Được trồng nhiều tại Malaysia, Indonesia, Lào, Campuchia… Tại Việt Nam, cây đinh lăng từ xa xưa đã được trồng phổ biến ở vườn tại gia, đình chùa, bệnh viện, trạm xá… Để làm cảnh, sắc thuốc hay rau gia vị.

Cây đinh lăng có nguồn gốc từ đảo Polynésie ở Thái Bình Dương
Cây đinh lăng có nguồn gốc từ đảo Polynésie ở Thái Bình Dương

Lá cây đinh lăng được thu hoạch quanh năm. Trong khi đó rễ, củ chỉ được hái chủ yếu vào mùa đông. Bởi lúc này rễ mềm, chứa nhiều hoạt chất và dễ rửa sạch. 

Theo nhiều nghiên cứu, trong cây đinh lăng có chứa nhiều thành phần như glycosid, alcaloid, saponin, tanin, flavonoid. Đặc biệt, vitamin B1 trong cây đinh lăng có nhiều lysin, methionin và xystein. Là những axit amin quan trọng, không thể thay thế. Ngoài ra, trung tâm Sâm và Dược liệu thành phố Hồ Chí Minh thuộc Viện Dược Liệu đã nghiên cứu, phân lập được một số hợp chất polyacetylen là panoxydol, panaxynol, 8(E)-dien-4, 6 diyn-3,10 diol, heptadeca1… Các loại hợp chất này có tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ và chống lại một số dạng ung thư.

2. Các lợi ích sức khỏe của cao đinh lăng

Hỗ trợ giảm viêm nhờ chất chống oxy hóa mạnh

Đinh lăng có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, cao đinh lăng được chiết xuất nguyên liệu dược phẩm và các hợp chất saponin, alcaloid. Có tác dụng ức chế tình trạng viêm và nâng cao khả năng chống oxy hóa trong tế bào.

Bằng cách tăng hoạt động của enzym chống oxy hóa, tình trạng stress oxy hóa sẽ được giảm thông qua hoạt động chống oxy hóa và các hiệu ứng suất oxy hóa.

Tốt cho hoạt động của não

Đinh lăng có tác dụng cải thiện chức năng của não như trí nhớ, tâm trạng và hành vi. Các hợp chất saponin, glucozit, alcaloid, hợp chất K và tanin giúp bảo vệ não, chống lại những tổn thương do gốc tự do gây ra.

Theo nghiên cứu từ liều lượng 200 – 400 mg chiết xuất định lăng cho thấy  ảnh hưởng đến hoạt động tinh thần, sự mệt mỏi về tinh thần và lượng đường trong máu ở 30 người lớn khỏe mạnh trước và sau khi kiểm tra tâm thần 10 phút.

Đối với liều 200mg, hoạt động trí óc và sự mệt mỏi được cải thiện đáng kể. Trong khi đó, liều 400g sẽ trái ngược lại với điều này.

Đinh lăng có tác dụng cải thiện chức năng của não như trí nhớ, tâm trạng và hành vi
Đinh lăng có tác dụng cải thiện chức năng của não như trí nhớ, tâm trạng và hành vi

Đinh lăng được hỗ trợ hấp thụ đường trong máu của nhiều tế bào, giúp tăng cường hiệu suất cũng như giảm mệt mỏi về tinh thần. Ngoài ra, cao đinh lăng cũng có những tác động tích cực đến chức năng và hành vi của não ở những người bị bệnh Alzheimer.

Cải thiện chứng rối loạn cương dương

Cao đinh lăng có tác dụng cải thiện triệu chứng rối loạn cương dương thông qua sự giảm stress oxy hóa trong các mô và tăng cường lưu lượng máu trong cơ dương vật.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, cây đinh lăng là sự thay thế hữu ích nhằm điều trị tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới. Các hợp chất trong cao đinh lăng có thể bảo vệ chống lại stress oxy hóa trong các mạch máu và mô ở dương vật. Đồng thời giúp phục hồi chức năng bình thường.

Bên cạnh đó, chiết xuất cây đinh lăng cũng có thể thúc đẩy sản xuất oxit nitric. Hợp chất cải thiện sự lưu thông máu và thư giãn cơ ở dương vật.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Theo một số nghiên cứu về việc khám phá tác động của cao đinh lăng trên người bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng hóa chất hoặc phẫu thuật. Theo đó, những người này có những sự cải thiện “vượt bậc” trong các chức năng miễn dịch. Và đặc biệt, ít tái phát các triệu chứng hơn. Sau ba tháng, những người dùng chiết xuất đinh lăng có các dấu hiệu hệ thống miễn dịch tốt hơn những người trong nhóm đối chứng hoặc giả dược.

Người dùng cao đinh lăng có cơ hội sống không bệnh trong khoảng 5 năm sau phẫu thuật cao tưới 35% và tỷ lệ sống sót lên tới 38% so với những đối tượng không sử dụng.

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Chất Saponin có trong cao đinh lăng giữ nhiệm vụ điều chỉnh chứng viêm. Bảo vệ chống oxy hóa và duy trì khả năng hoạt động của các tế bào. Đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc phải một số loại ung thư. Người thường xuyên sử dụng cao đinh lăng ít mắc một số loại ung thư như ung thư miệng, môi, dạ dày, thực quản, gan và phổi.

Tăng cường năng lượng cho cơ thể

Cao đinh lăng có tác dụng chống lại sự mệt mỏi và nâng cao năng lượng cho cơ thể. Các chất  như polysaccharides và oligopeptide, saponin, tanin với stress oxy hóa thấp hơn và sản xuất năng lượng cao hơn trong tế bào trong cao đinh lăng giúp chống lại sự mệt mỏi.

Giúp giảm lượng đường trong máu

Cao đinh lăng cũng có tác dụng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Các thành phần trong cao đinh lăng giúp cải thiện chức năng tế bào tuyến tụy. Giúp thúc đẩy sản xuất insulin và tăng cường hấp thu đường huyết trong các mô.

3. Các dạng bào chế của cao đinh lăng

Cao lỏng được dùng để hỗ trợ và điều trị các bệnh về suy giảm trí nhớ
Cao lỏng được dùng để hỗ trợ và điều trị các bệnh về suy giảm trí nhớ

Cao lỏng

Dây là dạng chất đinh lăng lỏng, hơi sánh nhẹ, có mùi đậm dược liệu. Các đơn vị sản xuất thường bào chế cao lỏng theo tỷ lệ 1:1, tức 1g rễ hoặc củ đinh lăng sẽ cho ra 1ml cao lỏng. 

Cao lỏng được dùng để hỗ trợ và điều trị các bệnh về suy giảm trí nhớ. Giúp tăng tuần hoàn máu não, chữa xương khớp, viêm khớp. Tỷ lệ nấu cao sẽ được điều chỉnh phù hợp tùy theo nguồn nguyên liệu có hàm lượng dưỡng chất nhiều hay ít, dao động khoảng 1:3 – 1:5.

Cao đặc và mềm

Sau khi điều chế từ dược liệu thô thành cao lỏng. Người ta sẽ tiếp tục cô lại để làm ra cao mềm và cao đặc. Theo đó, tỷ lệ nước và phụ liệu sẽ được điều chỉnh tùy theo yêu cầu và mục đích sử dụng. 

  • Cao mềm: Điều chỉnh lượng nước thêm vào so với thể tích cao là 20% – 25%.
  • Cao đặc: lượng nước ít hơn để cao có thể cô đặc lại là từ 10% – 15% so với thể tích cao.

Loại cao mềm thường được sử dụng làm nguyên liệu phổ biến cho các nhà máy sản xuất dược liệu và thực phẩm chức năng.

Cao khô

Đây là phương pháp điều chế từ dược liệu thô đã qua sơ chế để sấy khô và nghiền nát thành dạng bột khô hoặc bột xốp. Cao đinh lăng cũng thường được dùng làm nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng.

4. Cách dùng cao đinh lăng

Cao đinh lăng được phân thành 3 loại: cao đinh lăng lỏng, cao đinh lăng đặc và khô. Để đạt hiệu quả khi sử dụng, người dùng cần pha đúng cách để tránh bị phản ứng phụ. Cụ thể:

  • Cao đinh lăng cần pha với nước ấm đã được đun sôi, nước lọc nguyên chất. Bạn nên uống khi còn ấm vì đây thời gian các chất dinh dưỡng trong cao đinh lăng sẽ được hấp thụ tốt nhất.
  • Bạn tuyệt đối không pha cùng các loại nước khác như nước ngọt, sữa, trà hay cà phê… Điều này làm ảnh hưởng đến công dụng của sản phẩm cũng như gây tác dụng phụ không mong muốn.
  • Bạn nên uống cao đinh lăng sau khi ăn 30 phút. Đây là thời điểm “vàng” để cao đinh lăng hấp thụ tốt nhất. Bạn không nên uống khi bụng đói vì có thể chất tanin trong cao sẽ làm ảnh hưởng tới dạ dày, khiến bạn cảm thấy cồn cào, khó chịu.
  • Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc thầy thuốc trước khi sử dụng.

5. Một số lưu ý khi dùng cao đinh lăng

Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần lưu ý một số điểm sau khi sử dụng cao đinh lăng:

  • Không nên uống lúc đói bởi lượng tanin trong rễ cây đinh lăng có thể làm ảnh hưởng tới đường tiêu hóa.
  • Chất saponin có trong cây đinh lăng có thể gây tán huyết. Do vậy, bạn nên uống đúng liều lượng và không nên dùng trong thời gian dài.
  • Phụ nữ có thai. rong kinh, xuất huyết hoặc rối loạn đông máu không nên sử dụng.
  • Uống quá liều lượng cao đinh lăng khiến cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy,…

Nhằm đem lại sự đa dạng cho người dùng, đinh lăng thường được kết hợp với những dược liệu khác để tạo nên những dòng sản phẩm khác nhau. Theo đó, PLANT-BASED GINKGO 3000 EXTRA STRENGTH là dược phẩm bổ não, giúp tăng cường trí nhớ cũng như giảm đau đầu khi sử dụng.

Một sản phẩm cực kỳ bổ dưỡng và hữu ích cho sức khỏe thần kinh và tuần hoàn của bạn
Một sản phẩm cực kỳ bổ dưỡng và hữu ích cho sức khỏe thần kinh và tuần hoàn của bạn

Xem ngay: Những lời khuyên từ chuyên gia về PLANT-BASED GINKGO 3000 EXTRA STRENGTH

Theo đó, Veganhealth Việt Nam là đơn vị phân phối độc quyền PLANT-BASED GINKGO 3000 EXTRA STRENGTH. Để tìm hiểu thêm về thông tin sản phẩm và được tư vấn bởi những chuyên gia, bạn có thể truy cập website: https://veganhealth.com.vn/  hoặc liên hệ tới hotline: 08 6593 1593.

7 bình luận

  1. Pretty element of content. I simply stumbled upon your
    website and in accession capital to claim that I acquire actually loved account
    your weblog posts. Anyway I will be subscribing for your feeds or even I success you get right
    of entry to persistently quickly.

    Have a look at my homepage – vpn special code

  2. I am curious to find out what blog system you’re using?

    I’m having some minor security issues with my latest website and I would like to find something more safeguarded.
    Do you have any solutions?

    my website: vpn 2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Omega 3 thực vật lấy từ nguồn nào thumb

Omega 3 thực vật là gì? Omega 3 thực vật lấy từ nguồn nào?

Nội dung chính1. Cao đinh lăng là gì?2. Các lợi ích sức khỏe của cao đinh lăngHỗ trợ giảm viêm nhờ chất chống oxy hóa ...

omega 3 thực vật khác gì omega 3 từ cá thumb

Omega 3 thực vật khác gì Omega 3 từ cá? Giải đáp chi tiết

Nội dung chính1. Cao đinh lăng là gì?2. Các lợi ích sức khỏe của cao đinh lăngHỗ trợ giảm viêm nhờ chất chống oxy hóa ...

omega 3 cần thiết cho người ăn chay thumb

TOP 11 thực phẩm giàu omega 3 cần thiết cho người ăn chay

Nội dung chính1. Cao đinh lăng là gì?2. Các lợi ích sức khỏe của cao đinh lăngHỗ trợ giảm viêm nhờ chất chống oxy hóa ...

Khách hàng nói gì khi dùng kem chống nắng Veghealth PREMIUM SUN AQUA Super Block SPF55+ PA++++?

Nội dung chính1. Cao đinh lăng là gì?2. Các lợi ích sức khỏe của cao đinh lăngHỗ trợ giảm viêm nhờ chất chống oxy hóa ...

THỰC ĐƠN ĂN CHAY ĐỦ DINH DƯỠNG, ĐỦ CHẤT

THỰC ĐƠN ĂN CHAY ĐỦ DINH DƯỠNG, ĐỦ CHẤT

Nội dung chính1. Cao đinh lăng là gì?2. Các lợi ích sức khỏe của cao đinh lăngHỗ trợ giảm viêm nhờ chất chống oxy hóa ...

CÀ PHÊ DÀNH CHO NGƯỜI ĂN CHAY ?

Cà phê dành cho người ăn chay?

Nội dung chính1. Cao đinh lăng là gì?2. Các lợi ích sức khỏe của cao đinh lăngHỗ trợ giảm viêm nhờ chất chống oxy hóa ...

CÓ ĐƯỢC PHÉP UỐNG SỮA KHI ĂN CHAY KHÔNG?

Có được phép uống sữa khi ăn chay không?

Nội dung chính1. Cao đinh lăng là gì?2. Các lợi ích sức khỏe của cao đinh lăngHỗ trợ giảm viêm nhờ chất chống oxy hóa ...

MÓN NGON THANH ĐẠM – BÒ LÁT CHAY NƯỚNG, PHẢI THỬ NGAY!

Món ngon thanh đạm – Bò lát chay nướng, phải thử ngay!

Nội dung chính1. Cao đinh lăng là gì?2. Các lợi ích sức khỏe của cao đinh lăngHỗ trợ giảm viêm nhờ chất chống oxy hóa ...