Trang chủ / Kiến thức sức khoẻ / Tin tức ăn chay / THÔNG TIN HỮU ÍCH VỀ VIÊN NANG THỰC VẬT

THÔNG TIN HỮU ÍCH VỀ VIÊN NANG THỰC VẬT

Viên nang hay viên nang thực vật là một dạng thuốc uống phổ biến nhất hiện nay, được ưa chuộng trong sử dụng hơn so với dạng thuốc nén. Với những công dụng và ưu điểm nổi bật, rất nhiều dòng sản phẩm thuốc uống được bào chế, sản xuất dưới dạng viên nang.

1. Viên nang là gì?

Viên nang hay còn gọi là thuốc nang ( tiếng anh là capsule) là một dạng thuốc dùng đường uống chứa một hay nhiều dược chất cùng với tá dược được chứa trong một vỏ nang với kích thước hình dạng và màu sắc khác nhau. Trong đó:

– Thành phần vỏ nang có thể được sản xuất từ các nguyên liệu như tinh bột, gelatine, HPMC (một chất polyme bán tổng hợp, là một dẫn xuất cellulose).

– Dược chất được đóng bên tromg vỏ nang có thể được bào chế dưới dạng  rắng (bột, cốm, pellet) hoặc dạng lỏng, nửa rắn ( dung dịch, hỗn dịch, nhũ tương, bột nhào…)

Viên nang hay còn gọi là thuốc nang ( tiếng anh là capsule) là một dạng thuốc dùng đường uống
Viên nang hay còn gọi là thuốc nang ( tiếng anh là capsule) là một dạng thuốc dùng đường uống

Vỏ nang chủ yếu được điều chế từ gelatin hoặc polyme khác như HPMC. Tùy thuộc vào thành phần vỏ nang mà chúng ta có nang cứng hay nang mềm.

Hiện nay, dựa theo đặc điểm vỏ nang, thuốc nang được chia làm 2 loại chính là nang cứng và nang mềm

Viên nang cứng có vỏ nang cứng bao gồm hai phần thân và nắp lồng khít với nhau. Với loại nang cứng, khả năng hấp thụ nước và tan nhanh chóng trong cơ thể, giúp người uống cảm thấy dễ dàng hơn so với việc uống trực tiếp. Nang cứng thường được sử dụng để chứa các hoạt chất được bào chế ở dạng bột hay cốm nghiền nhỏ, ví dụ như : Thuốc kháng sinh Amoxicillin…

Viên nang mềm có vỏ nang là một khối thống nhất, mềm dẻo dai. Viên nang mềm được sản theo từng công đoạn sản xuất, bơm đầy và đóng với vỏ thuốc dẻo chứa thành phần gelatin. Tùy vào hàm lượng và loại gelatin ảnh hưởng đến độ mềm dẻo và đàn hồi của vỏ nang mềm. Nang mềm thường được sử dụng để chứa các hoạt chất được bào chế ở dạng hỗn dịch, dung dịch, ví dụ như : Viên uống Vitamin E ENAT 400

2. Ưu và nhược điểm của dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng viên nang

Bào chế thực phẩm chức năng dạng viên nang có ưu điểm là:

  • Về mặt sử dụng
  1. Dễ nuốt do hình dạng thuôn, bề mặt vỏ nang bóng, mịn, thường không có vị đắng
  2. Tiện dùng và dễ bảo quản, vận chuyển vì đã được phân liều đóng gói gọn giống như viên nén, dẻo dai hiếm khi bị nứt, vỡ vụn.
  • Về mặt sản xuất
  1. Viên nang dễ áp dụng cho sản xuất lớn, năng suất cao.
  2. Tính sinh khả dụng cao do công thức bào chế thường đơn giản ít tá dược và ít tác động của các kỹ thuật bào chế so với viên nén.
  3. Vỏ nang thường dễ tan rã để giải phóng dược chất.

Chính bởi những ưu điểm vượt trội này mà hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm được sản xuất dưới dạng viên nang, trong đó không thể không kể đến dòng sản phẩm thực phẩm chức năng, kể cả dành cho người ăn chay.

Với những đặc điểm nổi bật của dạng viên nang kèm theo tính chất thuần chay, viên nang thuần chay hay còn gọi là viên nang thực vật đã và đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các hãng thực phẩm bổ trợ cho người ăn chay. Vậy viên nang thực vật có khác biệt gì so với viên nang thông thường, hãy cùng tìm hiểu.

3. Sự khác biệt giữa viên nang thực vật và viên nang thông thường

Chúng ta sẽ so sáng viên nang thực vật và viên nang thông thường qua các tiêu chí : thành phần, quy trình sản xuất và điều kiện bảo quản.

  1. Thành phần

– Viên nang thực vật có nguồn gốc 100% từ thực vật và là viên nang dạng mềm hoặc cứng. Phần vỏ được chiết xuất từ thực vật như tinh bột sắn, nước tinh khiết và thêm glycerin mà trong đó, glycerin là một chất giữ độ ẩm có nguồn gốc từ dầu thực vật. Phần dược chất bên trong đồng thời cũng đều được chiết xuất, bào chế từ nguyên liệu thực vật, không có chứa thành phần hay bất cứ dẫn xuất có nguồn gốc nào từ động vật.

– Viên nang thông thường có nhiều loại, đa số thành phần vỏ của những loại thường đều được chiết xuất từ gelatin có nguồn gốc động vật. Cụ thể, gelatin được biến tính và làm suy thoái collagen từ xương và da của động vật như lợn, cừu…Phần dược chất bên trong có thể bắt nguồn từ nguyên liệu thực vật, động vật hoặc cả khoáng vật.

  1. Quy trình sản xuất

– Viên nang thực vật từ khâu sơ chế nguyên liệu cho đến điều chế, bào chế điều sử dụng nguyên liệu thực vật hoặc thực vật tự nhiên với quy trình sản xuất đơn giản nhưng nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây ô nhiễm môi trường, không chứa chất bảo quản, không có thuốc diệt nấm và các phụ gia hóa học.

THỰC PHẨM CHỨC NĂNG THUẦN CHAY – SỰ LỰA CHỌN TỐT NHẤT CHO SỨC KHỎE
Viên nang thực vật có nguồn gốc 100% từ thực vật và là viên nang dạng mềm hoặc cứng

– Viên nang thông thường thường có thành phần là protein bao gồm cả từ động vật vì vậy rất dễ sản sinh ra vi khuẩn, vi sinh vật. Trong quá trình sản xuất, bắt buộc phải thêm chất bảo quản, thuốc diệt nấm và một số phương pháp khác để đảm bảo sự kiểm soát của vi sinh vật trong viên nang.

  1. Điều kiện bảo quản

– Viên nang thực vật rất dẻo dai và bền bỉ, chúng gần như không bị giòn trong điều kiện độ ẩm thấp bởi thành phần vỏ thường chứa glycerin từ dầu thực vật giúp giữ độ ẩm tốt, do đó viên nang thực vật có khả năng ổn định dưới mọi nhiệt độ, độ ẩm.

– Viên nang thông thường trong điều kiện độ ẩm cao rất dễ bị cứng lại hoặc trở nên giòn hơn khi độ ẩm xuống thấp, do đó viên nang thông thường khó bảo quản hơn khi phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ và vật liệu đóng gói của môi trường lưu trữ.

4. Một số loại viên nang thực vật tốt nhất trên thị trường ăn chay hiện nay.

Ăn chay đang trở thành xu hướng sống lành mạnh, khoa học với mọi lứa tuổi, có những chế độ ăn chay khác nhau nhưng việc ăn chay thuần đang ngày càng được ưa chuộng. Những sản phẩm có dẫn xuất hay thành phần liên quan đến động vật được loại bỏ tối đa, không ngoại lệ cả thực phẩm chức năng.

Tuy nhiên, việc ăn chay mà không có sự kết hợp hài hòa các loại thực phẩm chức năng bổ trợ sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất, suy nhược cơ thể và gây nên các vấn đề về sức khỏe. Do đó, nhu cầu sử dụng viên nang thực vật bổ sung các chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết là tất yếu.

Dưới đây là những loại viên nang thực vật vô cùng quen thuộc với những người ăn chay lâu năm:

a. Viên nang thuần chay bổ sung Canxi – Calcium Plus

Với thành phần gồm có Aquamin F – Canxi có độ tinh khiết cao từ tảo biển, Calcium Lactat và Vitamin D3, K2… chiết xuất từ thực vật trong tự nhiên. Calcium Plus được biết đến là sản phẩm bổ trợ canxi cho mọi lứa tuổi ăn chay tốt nhất hiện nay.

>> Xem thêm: Calcium Plus

b. Viên nang thuần chay bổ não Plant – Based Ginkgo 3000 Extra Strength

Được chiết xuất chính từ Ginkgo Biloba hay cao lá bạch quả là một loại thảo dược quý tại Châu Âu có công dụng hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về máu và làm cải thiện chức năng tuần hoàn máu não;  Cao đinh lăng – một loại cây thuộc họ nhà sâm, có rất nhiều công dụng tuyệt vời như: Tăng cường sức khỏe, giảm lo âu, mệt mỏi, giúp ăn ngon ngủ ngon, tăng cân, bảo vệ gan, lợi tiểu, giảm đau, hạ sốt, trị ho, ho ra máu và Cao xuyên khung một trong những dược liệu có nguồn gốc Đông Á hỗ trợ hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, thiếu máu não và chứng đau nửa đầu, điều trị đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

>> Xem ngay: Plant-Based Ginkgo 3000 Extra Strength

c. Viên nang thuần chay bổ sung Sắt và Vitamin B12 – Veg Health O’Veggies Iron and Vitamin B12

Thành phần của viên nang thuần chay Veg Health O’Veggies Iron and Vitamin B12 hoàn toàn chiết xuất 100% từ thực vật với chủ đạo là Bột tảo Spirulina 200g – một loại thực vật quý giá trong tự nhiên, nằm sâu dưới lòng đại dương, được các nhà khoa học chứng minh là cung cấp cho cơ thể đến 11% sắt, 21% khẩu phần ăn. Ngoài ra, trong loài thực vật này còn chứa vitamin B1, B2, B3, Omega-3, Omega-6 và nhiều dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể.

bộ 3 sản phẩm Organic Veghealth Oveggies Sắt& B12, Calcium Plus, PLANT-BASED GINKGO 3000 EXTRA STRENGTH
Bộ 3 sản phẩm Organic Veghealth Oveggies Sắt& B12, Calcium Plus, PLANT-BASED GINKGO 3000 EXTRA STRENGTH

Bên cạnh đó, không thể không kể đến thành phần Sắt III Polymaltose, có tác động mạnh mẽ đến quá trình bổ sung, cấp nguyên liệu tạo hồng cầu. Vì thế, sản phẩm rất phù hợp với những người thiếu máu do thiếu sắt nhưng không thể dùng thuốc hoặc người thiếu máu do ăn chay và không thể bổ sung các thực phẩm bổ sung sắt có nguồn gốc từ động vật.

>> Xem thêm: Veg Health O’Veggies Iron And Vitamin B12

Trên đây là những chia sẻ về viên nang thực vật hữu ích mà bất cứ ai theo đuổi chế độ ăn chay cần nắm được, hi vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn xác định và xây dựng một chế độ dinh dưỡng, chế độ ăn chay phù hợp, đúng khoa học.

3 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Vì sao nên ăn chay trường và những chế độ ăn chay phổ biến?

Nội dung chính1. Viên nang là gì?2. Ưu và nhược điểm của dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng viên nang3. Sự khác biệt ...

KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG THIẾU HỤT VITAMIN B12 KHI ĂN CHAY

Nội dung chính1. Viên nang là gì?2. Ưu và nhược điểm của dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng viên nang3. Sự khác biệt ...

Tầm ảnh hưởng của Canxi đối với cơ thể con người

THỰC PHẨM BỔ NÃO CHO NGƯỜI ĂN CHAY

Nội dung chính1. Viên nang là gì?2. Ưu và nhược điểm của dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng viên nang3. Sự khác biệt ...

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHỊN ĂN GIÁN ĐOẠN

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHỊN ĂN GIÁN ĐOẠN

Nội dung chính1. Viên nang là gì?2. Ưu và nhược điểm của dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng viên nang3. Sự khác biệt ...

Chế độ ăn chay không đúng cách thì cơ thể sẽ gặp phải tình trạng thiếu chất .

SỰ CẦN THIẾT BỔ SUNG VITAMIN B12 CHO NGƯỜI ĂN CHAY

Nội dung chính1. Viên nang là gì?2. Ưu và nhược điểm của dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng viên nang3. Sự khác biệt ...

5 LOẠI VITAMIN CẦN ĐƯỢC BỔ SUNG KHI ĂN CHAY

Nội dung chính1. Viên nang là gì?2. Ưu và nhược điểm của dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng viên nang3. Sự khác biệt ...

messenger
zalo