Omega 3 là gì? Có mấy dạng Omega 3? Tác dụng thực sự của Omega 3

omega 3

DHA, omega 3 là những danh từ được nhiều người biết đến đặc biệt là các bà mẹ. Tuy nhiên các hiểu biết về chúng lại chưa được đầy đủ và có nhiều nhầm lẫn. Vậy nên bài viết này sẽ giúp bạn hiểu sâu và chính xác hơn về omega 3. 

Omega 3 là chất gì?

Omega 3 là một loại acid béo thiết yếu của cơ thể, nó có nhiều vai trò mà không chất nào khác có thể thay thế được đối với sức khỏe con người. Đây là chất cần được bổ sung từ nguồn thức ăn bên ngoài do cơ thể không thể tự tổng hợp nên nó. Omega 3 có 3 dạng tồn tại chính, các dạng này khác nhau ở các loại thức ăn nó có vậy nên nên bổ sung nhiều dạng thức ăn trong bữa ăn hàng ngày để lấy được đầy đủ nhất. 

Omega 3 loại ALA

ALA là  viết tắt của alpha – linolenic acid, nó là dạng omega 3 dễ tìm nhất trong thực đơn ăn uống hàng ngày. ALA được sử dụng để cung cấp năng lượng cho cơ thể, nếu còn thừa nó sẽ chuyển sang các dạng hoạt động sinh học của các dạng Omega 3 khác là EPA và DHA tuy nhiên chỉ với lượng nhỏ được cung cấp thừa. 

ALA có nhiều trong các loại hạt và ngũ cốc như hạt chia, hạt lanh, quả óc chó, đậu nành…

Omega 3 loại DHA

DHA là tên viết tắt của acid docosahexaenoic và là dạng omega 3 quan trọng và cần thiết nhất đối với con người. Nó có chức năng cấu tạo nên các cơ quan thần kinh, đặc biệt là não bộ và nhiều cơ quan quan trọng khác của cơ thể trong đó có võng mạc. 

DHA được tìm thấy trong các thịt và các sản phẩm khác được sản xuất từ cá hồi, cá ngừ. Trong thịt, trứng sữa cũng chứa một lượng nhất định DHA nhưng ở các loài cá trên vẫn là nhiều nhất. 

Omega 3 dạng EPA

EPA là tên viết tắt của acid eicosapentaenoic và nó cũng có mặt trong các loài cá hồi, cá ngừ như DHA. 

Ngoài những loại thực phẩm kể trên, EPA còn có trong các loài vi tảo. EPA tham gia vào các công việc của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nếu được cung cấp thừa nó sẽ chuyển thành dạng DHA. 

Omega 3 có tác dụng gì mà được nhiều người sử dụng?

Chưa có số liệu thống nhất nào về lượng cần được bổ sung trong ngày được đưa ra. Các tổ chức có chuyên trách về y tế có đưa ra những con số cụ thể, tuy khác nhau những khoảng chênh lệch không nhiều. 

Dầu gan cá được nhiều người biết đến
Dầu gan cá được nhiều người biết đến

Nhìn chung thì mức tối thiểu cần được bổ sung trong ngày đó là khoảng 250 – 500 mg và có sự kết hợp giữa nhiều loại. 

Không phải nghiễm nhiên mà omega 3 được sự ưu ái coi trọng của rất nhiều người, nó có nhiều tác dụng đặc biệt cho sức khỏe như sau: 

  • Bệnh tim mạch: Một dự án nghiên cứu với hơn 11.000 các tình nguyện viên tham gia đã cho thấy kết quả tích cực của omega 3 với các bệnh tim mạch: sử dụng EPA và DHA duy trì trong suốt 3 năm rưỡi, khoảng ¼ số người dùng đã giảm các cơn đau tim và gần một nửa số ca tử vong đột ngột. 
  • Trầm cảm, stress: omega 3 liều cao có thể được sử dụng để cải thiện các triệu chứng rối loạn lo âu hay các suy nghĩ tiêu cực của trầm cảm. Đối với những người bị rối loạn trạng thái thì nên tăng lượng EPA lên. 
  • Bệnh ung thư: omega 3 có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú, ung thư ruột kết. 

Trong các 3 dạng trên, DHA có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển trí não và sự phát triển của hệ thống thần kinh trẻ nhỏ và bào thai. Dù phụ nữ ở thời kỳ trước hay trong hay sau mang thai thì DHA đều quan trọng. Cụ thể, lượng DHA được cung cấp trong các giai đoạn này là tối thiểu 200mg/ngày. Trẻ nhỏ nên có sự bổ sung kết hợp giữa DHA và EPA. 

Các loại thức ăn của bên phương tây có lượng omega 6 cao hơn omega 3 và tỷ lệ giữa hai loại này được khuyến cáo là 2:1. 

Tuy nhiên việc bổ sung omega 3 không nên được thực hiện quá nhiều nếu vượt mức 300mg/ngày được coi là mất an toàn. Số liệu này do FDA công bố. Tuy nhiên với những cơ quan y tế khác như ở châu Âu, người ta lại quy định rằng lượng omega 3 bổ sung quá 500mg/ngày mới là mất an toàn. Sự khác biệt này do nhiều nguyên nhân, một số người nếu cung cấp quá nhiều omega 3 sẽ gây nên tình trạng loãng máu. 

Bởi vậy nên với những người vừa trải qua phẫu thuật lớn, không nên bổ sung ngay mà phải đợi ít nhất 1 tuần. Việc bổ sung nhiều chưa có bằng chứng gì chứng minh được những tác dụng cụ thể vậy nên tốt nhất không nên bổ sung quá nhiều đặc biệt là trên ngưỡng 500mg/ngày. 

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần có nhất về omega 3 và các dạng tồn tại của nó. Hy vọng bạn sẽ sử dụng hiệu quả những thông tin trên vào cuộc sống. 

Xem thêm: Những kiến thức chưa được nhiều người biết về i-ốt

One thought on “Omega 3 là gì? Có mấy dạng Omega 3? Tác dụng thực sự của Omega 3

  1. Pingback: Tìm hiểu tất tần tật về protein - chất dinh dưỡng không thể thiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *