Dị ứng thức ăn và phương pháp tốt nhất về lâu dài

Nguyên nhân và dấu hiệu dị ứng thức ăn

Dị ứng thức ăn được hiểu theo một cách đơn giản nhất đó là cơ thể của bạn phản ứng lại đối với một số loại thức ăn mà bạn ăn vào. Một trong những dấu hiệu dị ứng thức ăn phổ biến mà bạn hay gặp nhất đó là nổi mề đay, nổi mấn ngứa, cảm thấy ngứa môi, miệng và sưng nướu,… tùy vào việc cơ thể bạn có kích ứng mạnh với món ăn hay không mà chúng cũng có những mức độ nặng nhẹ khác nhau, một vài trường hợp nặng có thể dẫn đến buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, khó thở,… nếu không được đưa đi cấp ngay lập tức có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trầm trọng, thậm chí có thể mất mạng..

Một trong số những trường hợp dị ứng thức ăn phổ biến nhất, mà rất nhiều người hiện nay dễ mắc phải đó là dị ứng thức ăn nổi mề đay. Việc dị ứng thức ăn nổi mề đay thường được ghi nhận ở các loại thực phẩm như: trứng, sữa, đậu nành và hải sản. Đặc biệt đó là những loại hải sản như ốc, nghêu, sò, hến,…. Nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ việc các loại thực phẩm này đều rất giàu protein, nếu người có hệ miễn dịch mẫn cảm thì rất dễ mắc phải tình trạng dị ứng với thức ăn.

Dị ứng đồ ăn nên làm gì?

Dù đây là một việc mà không ai mong muốn, và cách tốt nhất đó chính là gọi xe cấp cứu hoặc chở người bị dị ứng đến cơ quan y tế gần nhất. Tuy nhiên thì bạn cũng nên tìm hiểu một số cách để phòng tránh việc này xảy ra như sau:

  • Trước khi ăn một món ăn nào đó lạ,. hoặc bạn chưa từng ăn thử qua bao giờ, hãy tìm hiểu thật kỹ về chúng bao gồm cả các thành phần, nguyên liệu bên trong
  • Nếu bạn đi ăn ở quán hoặc nhà hàng nào đó, bạn có thể hỏi người phục vụ những thành phần có trong món ăn đó, nếu nó chứa những nguyên liệu mà bạn không thể ăn được hãy nhờ họ không để nó vào, hoặc đổi sang món khác
  • Không tùy tiện ăn thử, nêm nếm các loại đồ ăn trên đường. Có thể bản thân chúng không chứa những tác nhân gây dị ứng cho bạn nhưng môi trường sẽ tác động lên nó
  • Nếu trong trường hợp bạn đã có tiền sử dị ứng thức ăn, hãy khám bác sĩ để tìm hiểu rõ về nguyên nhân cũng như các loại thực phẩm mà bạn cần tránh né

Có rất nhiều người quan tâm đến việc khi chẳng may bị dị ứng thì dị ứng thức ăn bao lâu thì hết? Câu trả lời đó là không thể biết chính xác được. Việc bạn bị dị ứng lâu hay mau, nặng hay nhẹ sẽ tùy thuộc chủ yếu vào hàm lượng thức ăn mà bạn đã tiêu thụ, cũng như là cơ địa của bạn.

Cách phòng dị ứng thức ăn trong dài hạn

Dị ứng thức ăn là một trong những mối nguy về thực phẩm mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Không ít trường hợp một người nào đã đó từng sử dụng món ăn này trước đây hoàn toàn không có vấn đề gì, nhưng sau đó thì lại dị ứng mà không rõ nguyên nhân. Có thể do đồ ăn mà bạn ăn kèm với chúng tạo ra các phản ứng, hoặc cũng có thể là do sự thay đổi từ cơ địa của bạn. Ngoài ra thì việc dị ứng các loại thực phẩm cũng có thể đến từ việc làm không hợp vệ sinh, công đoạn chế biến không an toàn và có nhiều loại hóa chất độc hại.

dị ứng thức ăn

Ngày nay, nhiều người thuộc lối sống hiện đại đã tìm đến những món ăn healthy, hay nói một cách dễ hiểu hơn đó là việc sử dụng các loại thực phẩm đến từ thực vật, thân thiện với thiên nhiên. Những món ăn này không chỉ góp phần bảo vệ động vật, hạn chế việc giết mổ, vắt kiệt những sản phẩm có từ động vật một cách triệt để, mà còn đảm bảo được sự dinh dưỡng, an toàn và lành tính cho cơ thể con người. Nếu bạn không có nhiều thời gian để tự tay mình nấu nướng các bữa ăn healthy để đảm bao sức khỏe, tránh việc dị ứng thức ăn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bạn cũng có thể lựa chọn các loại thực phẩm chức năng organic như Veghealth Oveggies Iron để bổ sung thêm chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng cũng như giúp cơ thể khỏe mạnh, lành tính hơn. Đây là loại sản phẩm có thành phần làm từ bột tảo spirulina, một loại tảo xoắn có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều loại acid amin thiết yếu, caroten, vitamin E, sắt và canxi,…vv

dị ứng thức ăn

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung vào cơ thể của mình các loại Betaglucan để tăng cường hệ miễn dịch bẩm sinh, và miễn dịch tế bào. Hiểu một cách đơn giản nhất, các loại Betaglucan sẽ mang đến cho bạn nhiều tác dụng tốt trong việc phòng chống ung thư, điều hòa nội mô, ngăn ngừa lão hóa,…vv Hiện nay, bạn có thể bổ sung thêm Betaglucan bằng cách sử dụng thực phẩm chức năng Veghealth Oveggies Iron And B12. Cả 2 loại sản phẩm trên đây đều được tạo ra từ nguồn gốc thực vật không biến đổi gen, đảm bảo không sử dụng nguyên liệu làm từ động vật, vì thế mà cũng không có các loại hóa chất độc hại hay chất bảo quản không an toàn. Việc tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch chính là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp bạn có thể phòng được các trường hợp dị ứng thức ăn phổ biến nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *