Đậu nành và các tác dụng tuyệt vời của đậu nành đối với sức khỏe

Đậu nành

Ngũ cốc và các loại hạt luôn đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định và bảo vệ sức khỏe con người. Để cung cấp cho các bạn thông tin hữu ích và chính xác nhất về một trong số chúng, veganhealth.com.vn luôn muốn gửi đến bạn bài viết về đậu nành – mọt trong những loại hạt được sử dụng nhiều nhất trong gia đình. 

Đậu nành là loại hạt như thế nào? 

Đậu nành là loại hạt quen thuộc, nó là nguyên liệu để làm nên nhiều món ăn được nhiều người yêu thích như là tào phớ, sữa, đậu phụ…Hạt đậu nành rất dễ nhận biết, nó có màu vàng, hình đầu dục móp một bên hoặc hình tròn. 

Đậu nành là một trong những thức ăn nguồn gốc từ thực vật rất giàu protein, nhiều acid amin đặc biệt là lysine. Quá trình lên men loại hạt này để tạo ra nhiều món ăn khác như tương khiến cho giá trị dinh dưỡng của nó tăng lên đáng kể. 

Loại hạt này tuy tốt nhưng nó cần được ăn chín, nếu ăn sống sẽ gây nên các bệnh như bướu cổ, sụt cân, ảnh hưởng đến gan do nó vẫn còn chứa nhiều chất phản dinh dưỡng. 

Đậu nành và các món ăn làm từ chúng có nhiều tác dụng cho sức khỏe
Đậu nành và các món ăn làm từ chúng có nhiều tác dụng cho sức khỏe

Đậu nành tốt với sức khỏe như thế nào?

Đậu nành là một loại thực phẩm rẻ, phổ biến và rất dễ mua tuy vậy lại có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

  • Khả năng giảm nguy cơ mắc K vú

Các nhà khoa học tại Đại học Georgetown đã tiến hành các cuộc khảo sát và thu được kết quả cho thấy đậu nành nếu được bổ sung đúng mức sẽ mang lại hiệu quả ngăn ngừa ung thư vú. Những chị em có người nhà bị ung thư vú hoặc có nhiều nguy cơ mắc ung thư vú cần chú ý điều này.  

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch

Khi tiến hành các cuộc khảo sát, người ta nhận thấy nếu bổ sung đủ lượng protein có từ đậu nành mỗi ngày, lượng cholesterol LDL trong cơ thể sẽ được giảm đi đáng kể (LDL được biết đến như cholesterol xấu của cơ thể, nó là nguy cơ gây xơ vữa động mạch).

FDA lại nói bổ sung 25g protein từ đậu nành mỗi ngày có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bởi nó giúp giảm lượng lipid bão hòa trong cơ thể. 

Sau nhiều cuộc nghiên cứu và khảo sát, các nhà nghiên cứu đã kết luận được rằng: Đậu nành và các sản phẩm làm từ nó có thể làm giảm huyết áp tối thiểu, giảm cholesterol toàn phần và cholesterol xấu, ngăn chặn sự hình thành và to lên của các mảng xơ vữa, giúp cho động mạch co dãn tốt hơn. Vậy nên từ năm 1999, đậu nành được dùng trong các thuốc có tác dụng giảm nguy cơ bị các bệnh mạch vành. 

  • Vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể

Vai trò dinh dưỡng của đậu nành là không thể không nhắc đến. Nó chứa một lượng protein rất phong phú và đặc biệt hữu ích để bổ sung protein cho những người đang ăn chay cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác nữa.   

  • Cải thiện các hậu quả của giai đoạn mãn kinh

Các triệu chứng bắt đầu xuất hiện trước khi đi vào giai đoạn mãn kinh thật sự gọi là các triệu chứng tiền mãn kinh và kéo dài cho đến khi cơ thể thích nghi được với sự cân bằng hormone mới. Người phụ nữ trong giai đoạn này có thể có các triệu chứng như đổ mồ hôi, mất ngủ, rụng tóc, lão hóa da, bệnh tim mạch, bốc hỏa, trầm cảm…

Một cách để giảm bớt các triệu chứng trên được nhiều người dùng đó là sử dụng hormon tuy nhiên biện pháp này lại mang đến nhiều nguy cơ về rối loạn nội tiết nên không thể dùng mãi. Các số liệu thống kê cho thấy những người phụ nữ phương Đông có các biểu hiện của giai đoạn mãn kinh nhẹ nhàng hơn so với phụ nữ phương Tây. Nguyên nhân được cho là cách sử dụng và mức độ sử dụng các sản phẩm từ đậu nành ở hai nhóm người này là khác nhau. 

Cho đến gần đây, người ta phát hiện ra rằng đậu nành có chứa isoflarm có tác dụng cân bằng hormon ở những người phụ nữ sắp bước vào giai đoạn mãn kinh, khiến cho các biểu hiện của tuổi mãn kinh được biểu hiện ra ít và nhẹ nhàng hơn. 

  •  Tác dụng lên xương

Dịch tễ học đưa ra các kết quả như sau: Tỷ lệ những người phụ nữ bị loãng xương ở châu Á nhỏ hơn rất nhiều so với đối tượng tương tự bên phương Tây. Sự khác biệt này được cho là có liên quan đến sự sử dụng các sản phẩm làm từ đậu nành. Isoflarm có trong đậu nành có tác dụng hạn chế sự hoạt động của hủy cốt bào từ đó làm giảm sự loãng xương gây ra bởi thiếu hụt hormon thời kỳ mãn kinh. 

Ngoài những tác dụng đáng quý của đậu nành dành cho sức khỏe con người như trên, chúng còn có tác dụng cho nhiều lĩnh vực khác, ví dụ như với công nghiệp thực phẩm. Những loại thức ăn được sản xuất sẵn dành cho các đối tượng đặc biệt như trẻ em, người cao tuổi, người bị bệnh đái tháo đường….đều có chứa bột đậu nành với vai trò cung cấp nguồn protein của sản phẩm. Bột đậu nành được cho vào các môi trường nuôi cấy vi sinh nhằm phục vụ cho công nghiệp dược phẩm.  

Bài viết trên là một bản tổng hợp những điều cần biết về tác dụng của đậu nành. 

Xem thêm: Sự thật ít người biết về ăn chay khi đang mang thai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *