Betaglucan là gì? Tìm hiểu tất tần tật tác dụng đáng quý của Betaglucan

Betaglucan

Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng với sức khỏe trong việc phòng bệnh và chữa bệnh, điều này có lẽ ai cũng biết. Sức đề kháng có thể được củng cố bằng nhiều biện pháp tuy nhiên chế độ dinh dưỡng được nhắc đến nhiều nhất. Sau đây chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn một dưỡng chất giúp nâng cao sức đề kháng và cải thiện nhiều vấn đề khác nữa của cơ thể đó là Betaglucan. 

Betaglucan được sinh ra từ đâu?

Betaglucan là một chất đại phân tử được tạo nên nhờ vào sự liên kết nhiều phân tử D-glucose bằng liên kết beta-glycoside. Nếu các đơn phân D-glucose liên kết với nhau ở vị trí 1,3 và 1,6 thì nó sẽ cho dạng Betaglucan phổ biến và có tác dụng sinh học cao nhất. Các công trình nghiên cứu tác dụng củng cố hệ miễn dịch cũng đều chú trọng vào loại Betaglucan này. 

Trong tự nhiên, có thể tìm thấy Betaglucan nhiều và dễ nhất ở nấm men và nấm sinh học. Khi sản xuất, chủ yếu người ta sẽ dùng nấm men làm nguyên liệu bởi lượng Betaglucan loại 1,3/1,6.  Một số nguồn tự nhiên khác có thể tìm thấy chất này đó là lúa mạch, yến mạch, lúa mì, tảo biển, nấm linh chi… tuy nhiên hàm lượng thấp hơn hoặc có thể dạng Betaglucan không có tác dụng sinh học cao. 

Betaglucan được sản xuất nhiều từ nấm men
Betaglucan được sản xuất nhiều từ nấm men

Những tác dụng của Betaglucan với sức khỏe con người

Tác dụng tăng cường hệ miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch tế bào

Khả năng tăng cường hệ miễn dịch của Betaglucan đã được phát hiện, nghiên cứu và công nhận từ nhiều năm về trước. Betaglucan tương thích với nhiều receptor có trên các tế bào miễn dịch. Vậy nên nó có thể hoạt động kết hợp hoặc không để gắn lên các tế bào miễn dịch như bạch cầu đoạn trung tính, bạch cầu mono, tế bào lympho T…Betaglucan cũng kích thích các bạch cầu sản sinh và giải phóng các cytokins để thu hút các bạch cầu khác đến nơi có tác nhân lạ, cùng với đó là các interleukin, các TNF…Bởi vậy nên nói Betaglucan có thể tăng cường hệ miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch tế bào.

Betaglucan giúp tăng cường sức đề kháng để chống chọi với bệnh tật
Betaglucan giúp tăng cường sức đề kháng để chống chọi với bệnh tật

Khi Betaglucan được gắn với đại thực bào (tên gọi khác của bạch cầu mono). Đại thực bào trong cơ thể có chức năng thực bào những vi khuẩn, những tác nhân lạ, đồng thời mang một phần vật chất của tác nhân lạ đó đến tế bào có thẩm quyền miễn dịch như tế bào lympho để nhận biết và có phản ứng kịp thời, công việc này có tên gọi là “trình diện kháng nguyên”. Những công việc này của đại thực bào sẽ được thực hiện nhanh chóng  và dễ dàng nếu có sự kết hợp của Betaglucan. Khi tế bào lympho nhận diện tác nhân lạ, chúng sẽ được biệt hóa thành các tương bào và các tương bào sẽ sản xuất ra các kháng thể để tiêu diệt các tác nhân lạ (hiện đang đóng vai trò là kháng nguyên). 

Tác dụng chống ung thư

Bệnh ung thư máu hay bệnh bạch cầu cấp xảy ra khi  có sự gia tăng sản sinh quá mức các tế bào bạch cầu non, chúng được sinh ra mà không thể thực hiện được các hoạt động chức năng nhưng cũng không chết đi. Lâu dần chúng chiếm chỗ của các tế bào máu khác như hồng cầu, bạch cầu bình thường khiến cơ thể bị rối loạn trầm trọng. 

Betaglucan có khả năng kích thích các tế bào bạch cầu non này trưởng thành và có thể thực hiện chức năng, cải thiện phần nào sự nghiêm trọng của bệnh ung thư máu. 

Bên cạnh đó khi thực hiện thử nghiệm với  23 bệnh nhân K vú đang trong giai đoạn tiến triển, người ta lấy mẫu máu vào ngày đầu tiên và ngày thứ 15 sau khi các bệnh nhân này sử dụng Betaglucan đường uống. Kết quả cho thấy  Betaglucan có thể kích thích sản sinh các bạch cầu mono. 

Tác dụng điều hòa nội môi

Trong cơ thể tồn tại hai dạng cholesterol tốt và xấu. Tốt là cholesterol HDL, loại cholesterol này có chức năng vận chuyển lipid từ các cơ quan về gan để dự trữ, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch. Ngược lại với nó, cholesterol LDL lại được coi là xấu vì nó vận chuyển lipid từ gan đến các cơ quan, đáng chú ý nhất là thành mạch máu, nếu loại cholesterol này tăng lên nó sẽ vận chuyển nhiều lipid tạo điều kiện cho hiện tượng xơ vữa động mạch xảy ra.  

Betaglucan có thể điều hòa mức đường huyết sau ăn nhưng không làm mất đi sự ngon miệng. Đặc biệt hữu ích với những người bị rối loạn nội tiết. 

Betaglucan và Thymomodulin cái nào tốt hơn?

Betaglucan và Thymomodulin đều có tác dụng chính đó là tăng cường sức đề kháng tuy nhiên hai chất này có những điểm tốt và chưa tốt nhất định.

  • Tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của Betaglucan đã được biết đến và nghiên cứu đầy đủ từ lâu trong khi Thymomodulin vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm một số công dụng như là vai trò điều trị các bệnh tự miễn. 
  • Tác dụng chủ yếu của Thymomodulin là lên hệ miễn dịch cùng một số công dụng phụ như làm đẹp…Tuy nhiên Betaglucan ngoài hệ miễn dịch nó còn chức năng nội tiết. Hiện nay các bệnh về rối loạn nội tiết đang chiếm tỷ lệ đông đảo trong các bệnh mãn tính của thế kỷ, vậy nên nếu tính trong thời đại ngày nay thì Betaglucan có phần hữu dụng hơn. 
  • Thymomodulin có nguồn gốc từ tuyến ức bò, chủ yếu được sản xuất từ tuyến ức bê. Điều này về mặt nhân đạo sẽ khiến nhiều người phản cảm ví dụ như nhóm người có chế độ ăn thuần chay, họ có quy tắc là không sử dụng các đồ vật hay thức ăn có nguồn gốc động vật. Tuy nhiên Betaglucan lại được sản xuất từ nấm men, về phương diện này có thể giúp nó có thể được sử dụng cho mọi đối tượng kể cả những người đang ăn chay. 

Nên bổ sung Betaglucan bằng cách nào?  

Từ những ưu điểm của Betaglucan, có thể thấy loại dưỡng chất này trở thành sự lựa chọn được cân nhắc nhiều hơn. Để bổ sung Betaglucan cho bản thân và gia đình, bạn có thể lựa chọn sản phẩm Veghealth Oveggies Iron And B12 500mcg. Sản phẩm được tinh chế từ nhiều dưỡng chất khác nhau: betaglucan, sắt hữu cơ, tảo spirulina (tảo xoắn), chiết xuất nấm hương… giúp bạn bổ sung đầy đủ các dưỡng chất tốt nhất cho cơ thể.

Bổ sung Betaglucan với Veghealth Oveggies Iron And Vitamin B12 500mg
Bổ sung Betaglucan với Veghealth Oveggies Iron And Vitamin B12 500mg

Nguyên tắc sản xuất nên sản phẩm đó là không sử dụng bất kỳ nguyên liệu nào có nguồn gốc động vật, không sử dụng động vật để tiến hành thử nghiệm sản phẩm, hay nói cách khác thì đây là sản phẩm thuần chay. Vậy nên đây chính là biện pháp đúng đắn để bạn sử dụng để bổ sung chất dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho dù đối tượng sử dụng có là trẻ nhỏ, người lớn tuổi hay người đang có chế độ ăn chay. 

Xem thêm: Vitamin B12 là gì? Công dụng ít ai biết đến của vitamin B12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *